Chủ Nhật, 22 tháng 3, 2015

NHỮNG VẬT DỤNG HẰNG NGÀY ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE ĐÁNG NGỜ

 Để có một sức khỏe tốt không chỉ có ở việc ăn uống đủ chất và tập thể dục điều độ là đủ mà bạn cần phải để tâm đến những đồ vật đang khiến sức khỏe bạn thụt lùi mà không hề hay biết. Vậy bạn có muốn mình có một sức khỏe thật tốt không ? Hãy kiểm tra những món đồ sau đây có tồn tại trong nhà bạn không nhé ?


1.Đồ đựng bằng nhựa cũ
Hãy kiểm tra đống hộp đựng thức ăn của bạn và quẳng đi những thứ làm bằng nhựa cứng, trong, có đóng dấu số 7 hoặc “pc” (viết tắt của từ polycarbonate). Những loại đồ đựng này có thể chứa BPA.
Tuy các nhà sản xuất đã loại bỏ BPA ra khỏi những đồ đựng bằng nhựa polycarbonate mới, song những đồ dựng kiểu cũ có thể vẫn còn chất này. Việc sử dụng nhiều lần có thể khiến hóa chất thoát ra.

Cũng không được đun nóng bất kỳ loại đồ nhựa nào trong lò vi sóng vì hóa chất có thể thôi nhiễm ra ngoài. Theo các chuyên gia, nói chung thủy tinh vẫn an toàn hơn.

2. Khử mùi không khí

Mặc dù một số công ty gần đây đã tuyên bố không sử dụng phthalate, nhóm chất thường dùng để giúp mùi thơm kéo dài lâu hơn, nhưng nhiều sản phẩm khử mùi không khí (dạng cứng, dạng xịt và dạng nút) vẫn chứa chất này, và liều lớn có thể gây hại cho sinh sản và phát triển.

Những sản phẩm này đơn giản chỉ là “nước hoa” hóa học mà bạn đưa vào không khí, và xử lý tận gốc nguyên nhân gây mùi hôi trong nhà sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều việc dùng các loại hóa chất để “che lấp” mùi hôi.

3. Xà phòng diệt khuẩn
Xà phòng diệt khuẩn không hiệu quả hơn xà phòng thường trong việc tiêu diệt vi khuẩn - và có lẽ nó còn không an toàn.

Triclosan, hoạt chất có trong các sản phẩm vệ sinh diệt khuẩn, đã được thấy là làm thay đổi điều hòa hoóc môn ở động vật, và người ta còn lo ngại rằng chất này có thể góp phần gây kháng kháng sinh.

4. Nước ngọt “ăn kiêng”
Nếu bạn còn tiếc rẻ, thì cũng nên xem lại thói quen uống nước ngọt có ga của mình - nhất là nếu đang cố giảm cân. Nghiên cứu đã cho thấy những loại đường không calo như saccharin, sucralose và aspartame có thể cản trở các vi khuẩn ruột, vốn đóng vai trò chủ chốt trong chuyển hóa lành mạnh.

Có mối liên quan giữa những loại đường này với sự biến đổi của vi khuẩn chí ở ruột, không dung nạp glucose và hội chứng chuyển hóa (cả hai đều là tiền thân của bệnh tiểu đường týp 2) trên chuột và trên người.

5. Giày chạy đã sờn

Phần lớn các loại giày chạy đều cần thay mới sau khoảng 500 - 600km. Với những vận động viên chạy khoảng 50km mỗi tuần, thì thời gian này tương ứng với khoảng 3 tháng. Khi giày chạy bị mòn rách, chúng sẽ mất khả năng giảm sóc và mất khả năng hấp thụ lực tác động giữa bàn chân và đất khi chạy, do đó lực sẽ truyền đến cơ, xương và gân nhiều hơn, khiến bạn có nguy cơ bị chấn thương.

Nếu không phải là vận động viên chạy, hãy thay giày mới mỗi 6 tháng một lần, hoặc ngay khi bạn nhận thấy đôi giày trông có vẻ mòn cũ.

6. Bàn chải đánh răng bị mòn

Nếu bạn đánh răng vào buổi sáng và buổi tối như hầu hết mọi người, thì lông của bàn chải đánh răng có lẽ đang bị mòn và sờn nhanh hơn là bạn nghĩ. Lông bàn chải sẽ bắt đầu sờn sau khoảng 2 tháng sử dụng. Vì thế cứ 3 tháng một lần bạn nên thay bàn chải mới. Bàn chải đã mòn sẽ kém hiệu quả trong việc làm sạch răng và ngăn ngừa sâu răng.

7. Những món đồ “ngứa mắt”

Những món đồ dễ khiến bạn ngứa mắt là những thứ không phục vụ cho một mục đích cụ thể nào và sự có mặt của nó không làm bạn cảm thấy dễ chịu. Càng có nhiều những món đồ như vậy xung quanh, bạn sẽ càng khó tập trung vào những thứ thật sự đáng quan tâm.

Hãy vứt bỏ tất cả những thứ khiến bạn khó chịu mỗi khi nhìn thấy, như những chiếc tất lẻ đôi, hay cái ngăn chứa đầy đồ linh tinh trong bếp. Cho dù vứt bỏ (hay đem cho) cái gì, thì mục đích cuối cùng là chỉ giữ lại những món đồ giúp bạn cảm thấy hăng hái và phù hợp với mục đích của bạn

8. Quần áo không mặc nữa

Hãy soạn lại tủ quần áo của bạn. Có bao nhiêu món đồ mà bạn không mặc đến trong suốt năm qua?

Nhiều người sau khi giảm cân hay giữ lại những món đồ size lớn hơn phòng trường hợp tăng cân trở lại, trong khi một số khác vẫn cất chiếc quần jean từ hồi học phổ thông với hy vọng sẽ lại mặc vừa nó nếu quyết tâm ăn kiêng. Dù trong trường hợp nào, thì việc nhìn thấy những món đồ này mỗi ngày đều có thể khiến bạn cảm thấy lo sợ. Đó chắc chắn không phải là cảm giác mà ban muốn có.

9. Thức ăn thừa lưu cữu trong tủ lạnh
Với những thực phẩm dễ hỏng có nguồn gốc động vật, nguyên tắc hàng đầu là phải ăn, vứt, hoặc cấp đông sau 3 ngày. Vi khuẩn Listeria có liên quan với nhiều hậu quả đáng sợ như viêm màng não, sảy thai và thậm chí là chết người. vi khuẩn này có thể sinh sôi nảy nở lên tới hàng triệu trong một tuần ở nhiệt độ của ngăn mát tỷ lạnh.

10. Mascara cũ
Đồ trang điểm dạng lỏng, như mascara, có thể chứa vô số mầm bệnh, do đó nên vứt bỏ ống mascara cũ sau khi mở 2 – 3 tháng. Mỗi lần dùng mascara, bạn sẽ chải lên lông mi tất cả những mầm bệnh có trong đó, cũng như đưa vào cây mascara mọi loại vi khuẩn có trên da hoặc lông mi bạn, sau đó nhốt chúng trong một môi trường ẩm và ấm, rất thuận lợi để vi khuẩn phát triển.

Một trong những chức năng cơ bản của lông mi là ngăn không cho bụi bẩn và mầm bệnh rơi vào mắt, vì thế những đồ trang điểm mà bạn bôi lên lông mi phải càng sạch càng tốt.

11. Giá để kính áp tròng bẩn
Sử dụng giá để kính áp trong bẩn là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây nhiễm trùng mắt. Do đó các chuyên gia khuyên nên thay mới giá để kính áp tròng ít nhất 3 tháng một lần, cũng như rửa sạch, để khô tự nhiên và sử dụng dung dịch mới hằng ngày.

12. Gia vị để lâu
Những loại gia vị lưu cữu trong tủ bếp năm này qua năm khác có thể không làm bạn phát bệnh - nhưng chúng sẽ không đem lại hương vị gì cho món ăn, vốn là điều rất quan trọng khi bạn đang cố nấu những bữa ăn lành mạnh không chứa quá nhiều chất béo hoặc calo. Gia vị tươi đồng nghĩa với sự khác biệt giữa những bữa ăn nhạt nhẽo mà bạn chỉ muốn bỏ mứa với những món ăn thơm ngon vừa no bụng lại vừa tốt cho sức khỏe.

13. Kem chống nắng cũ
Với kem chống nắng, hạn sử dụng thực sự là điều đáng quan tâm. Những chất giúp ngăn chặn tia mặt trời sẽ bị biến tính dần theo thời gian, lúc đó thì dù có trát bao nhiêu kem lên người đi nữa, nó cũng không bảo vệ da bạn khỏi lão hóa hoặc nguy cơ ung thư.

14. Son bóng cũ
Bất cứ thứ gì sử dụng quanh môi đều có thể nhanh chóng chứa nhiều vi khuẩn, và vi khuẩn càng ở lâu trong ống ẩm ướt, chúng càng sinh sôi nhiều. Điều này sẽ làm tăng khả năng bạn bị nhiễm trùng nếu có vết rách hoặc nứt nẻ trên đôi môi mỏng manh.

Vì lý do đó, các chuyên gia khuyên không để son bóng và các đồ trang điểm môi khác quá 6 tháng sau khi mở và bắt đầu sử dụng, hoặc khi đã hết hạn, tùy theo điều nào đến trước.

15. Lưới lọc không khí bị tắc và có mùi mốc

Nếu có máy lọc không khí trong nhà, thì bạn đã được một điểm cộng, vì nghiên cứu cho thấy chất lượng không khí trong nhà kém hơn ngoài trời từ 25 - 100 lần. Trên thực tế, một ngôi nhà rộng 45m2 có thể tích tụ khoảng 2kg bụi. Tuy nhiên đừng quên thay mới lưới lọc, bằng không bạn có thể đang nuôi vi khuẩn và nấm mốc trong nhà và thổi chúng vào không khí.

Bao lâu nên thay lưới lọc một lần tùy thuộc vào loại máy mà bạn sử dụng, vì thế nên kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất cũng như làm theo trực giác. Một dấu hiệu cho thấy cần thay lưới lọc là khi ngửi thấy mùi mốc.

16. Áo chíp đã dão

Lần cuối cùng bạn mua áo chíp là khi nào? Các sợi chun ở áo chíp sẽ bị dão ra theo thời gian (và máy giặt càng đẩy nhanh quá trình này), làm giảm sự nâng đỡ cho bầu ngực.

Thay áo chíp mới khi không còn cảm thấy sự nâng đỡ và thoải mái nữa sẽ giúp giảm đau lưng cho những phụ nữ nặng cân, cũng như làm giảm quá trình lão hóa tự nhiên của mô ngực.

17. Miếng mút lau bếp

Nghiên cứu cho thấy miếng mút trong bếp là thứ chứa nhiều mầm bệnh nhất trong nhà. Tuy một số chuyên gia khuyên nên “quay” những miếng mút này trong lò vi sóng hằng ngày để diệt khuẩn, song tốt hơn là không dùng chúng. Khi sử dụng miếng mút để thấm nước chảy ra từ thịt, có thể chứa những vi khuẩn có hại như salmonella, rồi sau đó lại để nó ở nhiệt độ phòng, thì vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng và ngay cả máy rửa bát cũng không tiêu diệt được.

Vì thế lời khuyên là nên dùng khăn vải để lau bát đĩa, thay khăn sạch vài ngày một lần và bỏ khăn bẩn vào đống đồ cần giặt. Vì mỏng hơn nên khăn vải sẽ khô nhanh hơn miếng mút giữa mỗi lần giặt, giúp giảm đáng kể sự phát triển của vi khuẩn.

18. Thớt nhựa
Việc chặt và thái trên thớt nhựa sẽ để lại những vết xước, có thể thấy chỉ sau vài lần dùng. Khi vi khuẩn chui được vào những khe kẽ tí xíu này và bắt đầu sinh sôi, sẽ rất khó thoát được chúng.

Lời khuyên là bạn nên chuyển sang dùng thớt gỗ vì gỗ có chứa resin là chất có tính kháng khuẩn tự nhiên. Điều này có nghĩa là khi thớt gỗ có những vết xước và vi khuẩn lọt được vào, chúng sẽ bị tiêu diệt thay vì nhân lên.

19. Thiết bị thông minh

Bạn không cần phải vứt chiếc iPhone yêu quí vào thùng rác (phù, may quá!), nhưng chắc chắc là bạn không nên dính vào nó suốt ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá tải thông tin – điều thường xảy ra khi luôn sử dụng các thiết bị thông minh—có liên quan với trầm cảm và lo âu. Điều này đặc biệt đúng với những người suốt ngày “dán mắt” vào smartphone và máy tính bảng, cũng như những người sử dụng nhiều thiết bị một lúc.

Hãy tắt máy đi và bỏ nó vào ngăn kéo ít nhất vài lần mỗi tuần để bộ óc được giải lao, tốt nhất là theo thời gian biểu cụ thể (ví dụ hàng ngày sau 9 giờ tối hoặc buổi sáng cuối tuần trước 12 giờ trưa).

20. Ghế ngồi
Các nghiên cứu trên toàn cầu đã cho thấy trung bình một người ngồi 7,7 tiếng mỗi ngày, và một số ước tính chúng ta ngồi tới 15 tiếng mỗi ngày. Việc ngồi nhiều sẽ tác động đến hệ thống chuyển hóa của cơ thể, và có thể dẫn đến béo phì, cao huyết áo, tiểu đường, ung thư và trầm cảm. Nhưng chỉ đơn giản là đi tập gym nhiều hơn cũng có thể không đẩy lùi được “bệnh ngồi nhiều.

Hội Y khoa Mỹ khuyến cáo nên dùng bàn đứng khi làm việc như một cách “tuyệt vời” để chống lại những vấn đề sức khỏe liên quan với ngồi nhiều.
Hội Y Khoa Mỹ khuyến cáo nên dùng\\\\\\\\\\\\\\\

Thứ Năm, 19 tháng 3, 2015

CUNG CẤP THIẾT BỊ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẤT LƯỢNG

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là mối quan tâm lo ngại của các nhà doanh nghiệp và các chủ đầu tư vì vấn đề xả thải ra môi trường ngày càng nhiều, đòi hỏi các công ty môi trường xử lý nước thải, nước cấp phải hoạt động mạnh mẽ để đáp ứng được nhu cầu xử lý nước thải của các nhà máy, khu công nghiệp...
Nhưng để một hệ thống xử lý nước thải hoạt động tốt và mạnh mẽ lâu dài thì cần phải có những thiết bị xử lý nước thải chất lượng " thực sự ".
Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường, công ty môi trường Minh Việt chuyên cung cấp, lắp đặt, hướng dẫn vận hành các thiết bị xử lý nước thải đa dạng về thể loại, linh động về mẫu mã và kích thước đảm bảo chất lượng, uy tín và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.
Chúng tôi có các sản phẩm phục vụ cho lĩnh vực xử lý nước thải bao gồm:
1.  Màng MBR.
2. Máy sục khí bề mặt DBS
3. Đĩa thổi khí/ ống thổi khí EDI-USA.
4. Giá thể vi sinh cho bể sinh học.
5. Thiết bị xử lý nước thải Estruagua
6. Motor hộp số cho bể lắng.
7. Máy ép bùn băng tải, khung bản
8. Thiết bị tách nước khỏi phân.

Tại sao bạn nên chọn chúng tôi ?
Đến với công ty chúng tôi bạn sẽ : 
  • Tiết kiệm chi phí tối đa.
  • Dịch vụ tư vấn chăm sóc khách hàng tận tình, giải đáp tất cả những thắc mắc của khách hàng.
  • Thiết bị đa dạng về mẫu mã và kích thước
  • Chất lượng đảm bảo tốt nhất và chất lượng nhất.
  • Dịch vụ bảo trì và vận hành hệ thống miễn phí
  • Nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm

Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi:
          CÔNG TY KHOA HỌC KỸ THUẬT & MÔI TRƯỜNG MINH VIỆT
               Địa chỉ: 347/23 Lê Văn Thọ, Phường 9, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
                     MST: 0304116535 E-mail: mivitechvn@gmail.com
                           Điện thoại: 08.6273.1380 – Fax: 08.5427.3427
                                         Website: http://moitruongmivitech.com


Thứ Hai, 16 tháng 3, 2015

TÌNH CHẤT CỦA NƯỚC THẢI

Được biết nước thải là nguồn nước đã bị nhiễm bẩn mà con người không còn xử dụng nữa và thải bỏ ra môi trường. Tùy theo ngành nghề, mục dích sử dụng nước mà nước thải có chứa các thành phần, hợp chất khác nhau, đặc trưng cho từng ngành.

Song, có thể phân loại tính chất nước thải như sau:
- tính chất vật lý
- tính chất hóa học
- tính chất sinh học
                          

1. Tính chất vật lý
Trong đó tính chất vật lý được xác định dựa trên các chỉ tiêu sau:
- Chất thải rắn có nồng độ dao động từ 350- 1200mg./l. Bao gồm các thành phần:
+ Chất rắn hữu cơ có chứa các nguyên tố C, H, O, N, P và được chuyển thành CO2  và H2O khi cháy ờ 550oC.
+ Chất rắn vô cơ là các thành phần còn lại sau khi đốt cháy và giữ lại trên giấy lọc.
+ Chất rắn lơ lửng bao gồm các thành phần TSS, VSS với hàm lượng thường có trong nước thải sinh hoạt từ 100- 350 mg/l
+ Chất rắn tan bao gồm tổng hàm lượng chất rắn tan được ( TDS), các chất áắn dễ bay hơi và chất rắn tan cố định.
- Độ màu là thông số thường mang tính chất định tính, dùng để đánh giá trạng thái chung của nước thải, mỗi loại nước thải với các thành phần khác nhau thì màu nước cũng sẽ thay đổi.

                          

- Độ đục: môt trong những đặc điểm dễ nhận biết về sự ô nhiễm của nước chính là độ đục. Nó được tạo bởi các chất lơ lửng trong nước như tảo, vi sinh vật, đất sét, bọt xà phòng....
- Mùi: được tạo ra khí sinh ra từ quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ...thông thường có mùi mốc, nhưng nếu nước thải bị nhiễm khuẩn thì nó sẽ chuyển sang mùi trừng thối do sự tạo thành khí H2S trong nước.
- Nhiệt độ: nhiệt độ của nước thải thường cao hơn nhiệt độ của nguồn nước sạch ban đầu, bời vì nó đã đượ gia nhiệt từ các đồ dùng trong gia đình hay từ các quá tình vận hành, sản xuất của các nhà máy, xí  nghiệp...

2. Tính chất hóa học
Tính chất thứ hai của nước thải là tính chất hóa học: thường là tính chất của các chất vô cơ và hữu cơ
- Các hợp chất hữu cơ  như protein, dầu mỡ, cacbohydrat và các chất tẩy rửa gây ảnh hưởng đến quá trình xử lý, tạo ra những mùi hôi khó chịu cũng như làm giảm khả năng hòa tan oxy trong nước...
- Các hợp chất vô cơ như độ pH, độ kiềm, clo, nito, photpho, lưu huỳnh, các hợp chất hữu cơ độc và ác kim loại nặng...cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nguồn  nước thải
+ pH: độ pH ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước, lá một trong những thông số luôn được theo dõi và chú ý đến trong quá trình xử lý nhằm mang lại hiệu quả xử lý cao nhất.
+ Độ kiềm: là thông số đặc trưng cho khả năng trung hòa axit, là môi trường đệm của nước thải trong suốt quá trình xử lý nước.
+ Clo: tồn tại chủ yếu ở dưới dạng Cl-, trong nước thải nó có nông độ cao hơn trong nước thường.
+ Nito, photpho là những chất dinh dưỡng trong nước cần thiết cho các tế bào sống.
+ Các hợp chất gây độc và kim loại nặng: ảnh hưởng không tốt cho quá trình xử lý nước bằng phương pháp sinh học...

3. Tính chất sinh học
Nói đến tình chất sinh học là đề cập đến các loài sinh vật trong nước và nước thải bao gồm:
- Các động vật nước
- Các thực vật nước
- Động vật nguyên sinh, vi khuẩn, virut....
Chính vì những tính chất trên mà người ta có thể dựa vào đó để đưa ra biện pháp cũng như những công nghệ xử lý phù hợp cho từng loại nước, từng trường hợp nhằm mang lại hiệu quả xử lý cao, tiết kiệm, tránh lãng phí.


Thứ Bảy, 14 tháng 3, 2015

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN BÁNH KẸO CHUẨN NHẤT

Song song với chủ trương hướng tới một nước phát triển, đi theo đường lối công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước,  phát triển nền kinh tế thị trường thì các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, thương mại... cũng không ngừng cải tiến và phát triển  để phù hợp và đáp ứng đủ nhu cầu trong nước cũng như ngoài nước.


Nền kinh tế đang chuyển sang cơ cấu công nghiệp hóa hiện đại hóa

 Trong đó ngành sản xuất bánh kẹo cũng không ngừng cải tiến và ngày càng nâng cao năng suất để đáp ứng được nhu cầu xã hội.


Ngành sản xuất bánh kẹo ngày càng phát triển
Nhưng đi kèm với việc sản xuất ngày càng nhiều đó là việc xả thải ngày càng nhiều, nếu không kịp thời xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vì vậy, một bài toán gây đau đầu cho các nhà kinh doanh sản xuất là làm sao có thể xử lý nước thải chế biến bánh kẹo một cách hiệu quả mà không gây  ô nhiễm môi trường ?
Dưới đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi đó một cách rõ ràng cụ thể.
Đặc trưng nước thải bánh kẹo
Để có được công nghệ xử lý nước thải bánh kẹo hiệu quả thì trước hết phải tìm hiểu được tính chất nước thải bánh kẹo.Nước thải sản xuất bánh kẹo có chứa hàm lượng chất hữu cơ cao, chất tẩy rửa trong quá trình vệ sinh máy móc, thiết bị. Nước thải có thành phần Ni tơ và phốt pho cao nên gây phù nhưỡng hóa nguồn nước đầu ra. Có chứa nhiều dầu mỡ đóng váng trên mặt nước ngăn cản sự khuếch tán oxi vào trong nước thải => quá trình hình thành phân hủy kỵ khí => gây mùi hôi thối
Bảng đặc trưng xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến bánh kẹo


sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo
Sau khi chảy qua hố thu nước thải được dẫn qua song chắn rác nhằm loại bỏ các cặn lớn để bảo vệ các công trình sau hoạt động hiệu quả hơn.
Sau đó nước được đưa  tới bể điều hòa để ổn định lượng nước đầu vào  đảm bảo cho các công trình phía sau hoạt động hiệu quả. Bể điều hòa được bố trí máy khuấy chìm có 2 chức năng chình đó là trộn đều nước, không để hiện tượng lắng cặn và điều hào lưu lượng. 
Tiếp theo nước thải được dẫn qua bể tuyển nổi đề loại bỏ lớp dầu mỡ, váng nổi trên bề mặt nhằm cung cấp đủ oxi cho vi sinh vật hô hấp sau đó nước được đưa qua bể UASB. 
Tại bể UASB các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH4, H2S, NH3…), theo phản ứng sau :
Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí  –>  CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + …
Để xử lý tổng hợp  BOD, N, P ta sử dụng Anoxic kết hợp aerotank rồi qua bể lắng. Bùn được giữ lại ở đáy bể lắng. Một phần được tuần hoàn lại bể anoxic, aerotank và một phần bùn dư được đưa đến bể chứa bùn. Phần nước trong được châm hóa chất khử trùng trước khi xả thải ra ngoài môi trường..

Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH HÓA MỸ PHẨM UY TÍN

Ngày nay xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng nâng cao không chỉ ở phụ nữ mà còn phổ biến ở cả nam giới.


Chính vì vậy mà ngành sản xuất hóa mỹ phẩm ngày càng phát triển và cạnh tranh nhau. Song, trong quá trình sản xuất các nhà máy thaỉ ra một lượng nước thải rất lớn và độc hại gây " tổn thương " nặng đến môi trường xung quanh.



 Vì vậy cần phải nhanh chóng lựa chọn công nghệ  xử lý nước thải ngành hóa mỹ phẩm phù hợp để khắc phục vấn đề về nguồn nước thải đầu ra.
1.Tính chất và đặc điểm nước thải ngành hóa mỹ phẩm

  • Nước thải ngành hóa mỹ phẩm chứa nhiều hóa chất như: chất tạo màu, tạo mùi, chất tẩy trắng, chất phụ gia, axit béo phát sinh trong quá trình sản xuất
  • Các chỉ số BOD và COD rất cao như: BOD 2000 -5000mg/l, COD 15000 – 25000 mg/lít, độ màu khó phân giải bằng vi sinh hoặc các biện pháp hóa lý thông thường
2. Quy trình công nghệ xử lý nước thải ngành hóa mỹ phẩm

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải ngành hóa mỹ phẩm

Nước thải từ nhà máy sản xuất mỹ phẩm được đưa qua bể tiếp nhận sau đó đưa qua bể điều hòa
Tại bể điều hòa, máy khuấy trộn chìm sẽ hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu. Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào trạm xử lý.
Điều hòa lưu lượng là phương pháp được áp dụng để khắc phục các vấn đề sinh ra do sự dao động của lưu lượng, cải thiện hiệu quả hoạt động của các quá trình tiếp theo, giảm kích thước và vốn đầu tư xây dựng các công trình tiếp theo.
Các lợi ích của việc điều hòa lưu lượng là: (1) quá trình xử lý sinh học được nâng cao do không bị hoặc giảm đến mức thấp nhất “shock” tải trọng, các chất ảnh hưởng đến quá trình xử lý có thể được pha loãng, pH có thể được trung hòa và ổn định; (2) chất lượng nước thải sau xử lý được cải thiện do tải trọng chất thải lên các công trình ổn định. Nước thải tiếp tục được đi qua bể UASB
Bể UASB là bể phân hủy kỵ khí tại đây acc1 vi sinh vật sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải. Sau đó Sau đó nước được đưa sang bể Aerotank để phân hủy hiếu khí các hợp chất hữu cơ còn lại trong nước thải, để duy trì lượng oxy cho vi sinh vật sử dụng tại bể có lắp đặt hệ thống thổi khí.
Nước được xử lý hiếu khí tạo thành hỗn hợp bùn hoạt tính và nước. hỗn hợp này được chuyển qua bể lắng để lắng bùn. Bùn sau khi lắng được chuyển qua sân phơi để phoi khô. nước sau khi lắng bùn được đưa qua hồ tiếp nhận và chuyển ra môi trường.
Sau khi xử lý bằng hệ thống xử lý sinh học, hiệu suất xử lý cao đạt được trên 96% không sử dụng hóa chất để xử lý nên hiệu quả kinh tế khá cao.
Bạn đang có nhu cầu cầu xử lý nước thải ngành hóa mỹ phẩm ? Vậy không cần phải đắn đo suy nghĩ mà hãy liên hệ với chúng tôi:
                          CÔNG TY KHOA HỌC KỸ THUẬT & MÔI TRƯỜNG MINH VIỆT

                                  Địa chỉ: 347/23 Lê Văn Thọ, Phường 9, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

MST: 0304116535 E-mail: mivitechvn@gmail.com
Điện thoại: 08.6273.1380 – Fax: 08.5427.3427



Thứ Bảy, 7 tháng 2, 2015

PHÁT HIỆN KHU RỪNG TIỀN SỬ 10.000 NĂM TUỔI DƯỚI ĐÁY BIỂN

 Một thợ lặn đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra khu rừng tiền sử 10.000 năm tuổi lạ thường chìm dưới đáy Biển Bắc. Các chuyên gia tin rằng nó có thể trải dài đến tận châu Âu.
Bà Dawn Watson, 45 tuổi, một thợ lặn người Anh đã phát hiện ra “khu rừng bị thất lạc” đặc biệt này khi lặn xuống độ sâu 300 mét ở ngoài khơi bờ biển Cley next the Sea, Norfolk.
Bà tìm thấy những cây sồi nguyên vẹn với các cành nhánh dài tới 8 mét ở sâu dưới đáy biển. Các chuyên gia tin rằng chúng chìm ở ngoài khơi bờbiển Norfolk kể từ Kỷ Băng hà.
Khu rừng được cho là đã bị lộ ra sau thời tiết mưa bão vào mùa đông năm ngoái.
Khu rừng 10.000 năm tuổi được nữ thợ lặn Dawn Watson phát hiện ra khi lặn ở độ sâu 300 mét tại ngoài khơi bờ biển Norfolk. (Ảnh: Dailymail)
Khu rừng 10.000 năm tuổi được nữ thợ lặn Dawn Watson phát hiện ra khi lặn ở độ sâu 300 mét tại ngoài khơi bờ biển Norfolk. (Ảnh: Dailymail)
Bà Watson đã lặn ở Biển Bắc 16 năm nay cho biết bà “hoàn toàn choáng váng” khi phát hiện ra những cây sồi cổ đại. (Ảnh: Dailymail)
Bà Watson đã lặn ở Biển Bắc 16 năm nay cho biết bà “hoàn toàn choáng váng” khi phát hiện ra những cây sồi cổ đại. (Ảnh: Dailymail)
Bà Watson, người điều hành dự án khảo sát Hiệp hội Bảo tồn Biển, Nghiên cứu biển tại Đông Anglia cùng với đối tác là Rob Spray cho biết bà “hoàn toàn choáng váng” với phát hiện này.
Bà nói: “Tôi không thể tin những gì mình nhìn thấy lần đầu”. “Ven bờ biển khá động vì thế tôi quyết định lặn xa hơn một chút và sau khi bơi qua 300 mét cát, tôi phát hiện ra một dãy núi đen dài”.
“Nhìn kỹ hơn, tôi nhận ra đó là gỗ và khi bơi xa hơn, tôi bắt đầu tìm thấy toàn bộ thân cây với cành nhánh ở trên ngọn. Trông như chúng từng bị đốn hạ”.
“Thật tuyệt khi tìm thấy và nghĩ rằng những cái cây nằm ở đây hoàn toàn chưa được khám phá ra trong hàng ngàn năm. Bạn chắc chắn không mong nhanh thoát khỏi đây và tìm thấy 1 khu rừng”.
Bà Watson đã lặn ở Biển Bắc trong 16 năm cho biết những cây này được cho là một phần của khu rừng khổng lồ có thể rộng hàng ngàn mẫu.
Nhưng người ta tin rằng khu rừng đã bị ngập sâu dưới biển khi băng tan và nước biển dâng lên 120 mét.
Những cây đổi nằm trên mặt đất, hình thành 1 rạn san hô tự nhiên kết hợp với các loại cá, động vật và thực vật hoang dã nhiều màu sắc.
Khu rừng tiền sử được phát hiện ở ngoài khơi Cley next the Sea, Norfolk. (Ảnh: Dailymail)
Khu rừng tiền sử được phát hiện ở ngoài khơi Cley next the Sea, Norfolk. (Ảnh: Dailymail)
Nó có thể bị nhấn chìm do băng tan và mực nước biển tăng 120 mét. (Ảnh: Dailymail)
Nó có thể bị nhấn chìm do băng tan và mực nước biển tăng 120 mét. (Ảnh: Dailymail)
Khu rừng kỳ lạ này bị lộ ra sau thời tiết mưa bão hồi mùa đông năm ngoái. (Ảnh: Dailymail)
Khu rừng kỳ lạ này bị lộ ra sau thời tiết mưa bão hồi mùa đông năm ngoái. (Ảnh: Dailymail)
(Ảnh: Dailymail)
(Ảnh: Dailymail)
(Ảnh: Dailymail)
(Ảnh: Dailymail)
“Sau một thời gian, khu rừng sẽ mang phong cách Tolkein toàn diện, trải dài hàng trăm dặm”, ông Spray, đối tác của bà Watson nói.
“Nó sẽ ngày càng phát triển và vào những ngày đó, không ai có thể phá hủy nó, bởi thế mà nó trở thành 1 khu rừng khổng lồ”.
“Trông nó giống như 1 cảnh trong Hobbit hoặc trong “Chúa tể của những chiếc nhẫn”, điều mà chúng ta không có được ở đất nước này. Các nhà địa chất học đã rất vui mừng về điều này. Đây thực sự là một khám phá kỳ diệu”.
2 nhà nghiên cứu hiện hy vọng rằng phương pháp carbon phóng xạ (radio carbon dating) có thể giúp họ xác định được độ tuổi chính xác của khu rừng.
Theo nguồn: thiennhien.net

Thứ Hai, 2 tháng 2, 2015

XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM NITRAT, NITRIT, AMONIAC

Tùy theo mức độ có mặt của các hợp chất nitơ mà ta có thể biết được mức độ ô nhiễm nguồn nước. Khi nước mới bị nhiễm bẩn bởi phân bón hoặc nước thải, trong nguồn nước có NH3, NO2- và NO3-. Sau một thời gian NH3 và NO2- bị oxy hóa thành NO3-. Như vậy:
Nếu nước chứa NH3 và nitơ hữu cơ thì coi như nước mới bị nhiễm bẩn và nguy hiểm.
Nếu nước chủ yếu có NO2- thì nước đã bị ô nhiễm thời gian dài hơn, ít nguy hiểm hơn.
Nếu nước chủ yếu là NO3- thì quá trình oxy hóa đã kết thúc.
Ở điều kiện yếm khí, NO3- sẽ bị khử thành N2 bay lên. Amoniac là chất gây nhiễm độc trầm trọng cho nước, gây độc cho loài cá.
Việc sử dụng rộng rãi các nguồn phân bón hóa học cũng làm cho hàm lượng amoniac trong nước tự nhiên tăng lên. Trong nước ngầm và nước đầm lầy hay gặp Nitrat(NO3-) và amoniac với hàm lượng cao.
nuoc_nhiem_nitrat_nitrit_amoniac
nuoc_nhiem_nitrat_nitrit_amoniac
Các giải pháp
Các giải pháp xử lý tổng quát
1. Phương pháp khử ion Amoni
1.1. Phương pháp Clo hóa nước đến điểm đột biến
Khi cho CLo vào nước, trong nước tạo ra axit hypoclorit
 Cl2 + H2O ⇔ HCl + HOCl
Axit hypoclorit kết hợp với NH4+ tạo thành Cloramin. Khi nhiệt độ nước ≥200C, pH ≥7 phản ứng diễn ra như sau:
 OH- + NH4+→ NH4OH ⇔ NH3 + H2O
 NH3 + HOCl → NH2Cl + H2O monocloramin
 NH2Cl + HOCl → NHCl2 + H2O dicloramin
 NHCl2 + HOCl → NCl3 + H2O tricloramin
Quá trình kết thúc sau 3 phút khuậy trộn nhẹ. Tại điểm oxy hóa hết Cloramin và trong nước xuất hiện Clo tự do gọi là điểm đột biến. Sau khi khử hết NH4+ trong nước cò lại lượng clo dư lớn, phải khử clo dư trước khi cấp cho người tiêu thụ.
- Khử Clo dư trong nước sau khi lọc bằng Natrisunfit (Na2SO3)
Na2SO3 + Cl2 + H2O → 2HCl + Na2SO4
- Khử Clo dư trong nước sau khi lọc bằng Trionatrisunfit (Na2S2O3)
4Cl2 + Na2S2O3 + 5H2O → 2NaCl+ 6HCl + 2H2SO4
Quá trình diễn ra hoàn chỉnh sau 15 phút khuấy trộn đều hóa chất và nước
1.2. Phương pháp làm thoáng
Muốn khử NH4+ ra khỏi nước bằng phương pháp làm thoáng, phải đưa pH của nước nguồn lên 10.5 – 11.0 để biến 99% NH4+ thành khí NH3 hòa tan trong nước.
- Nâng pH của nước thô: Để nâng pH của nước thô lên 10.5 – 11.0 thường dùng vôi hoặc xút. Sau bể lọc pha axit vào nước để đưa pH từ 10.5 – 11.0 xuống còn 7.5
- Tháp làm thoáng khử khí amoniac NH3 thường được thiết kế để khử khí amoniac có hàm lượng đầu vào 20 – 40 mg/l, đầu ra khỏi giàn hàm lượng còn lại 1 – 2mg/l, như vậy hiệu quả khử khí của tháp phải đạt 90 – 95%. Hiệu quả khử khí NH3 của tháp làm thoáng khi pH ≥11 phụ thuộc nhiều nhiệt độ của nước. Khi nhiệt độ nước tăng, tốc độ và số lượng ion NH4 chuyển hóa thành NH3 tăng nhanh.
1.3. Phương pháp trao đổi ion
Để khử NH4+ ra khỏi nước có thể áp dụng phương pháp lọc qua bể lọc cationit. Qua bể lọc cationit, lớp lọc sẽ giữ lại ion NH4+ hòa tan trong nước trên bề mặt hạt và cho vào nước ion Na+. Để khử NH4+ phải giữ pH của nước nguồn lớn hơn 4 và nhỏ hơn 8. Vì khi pH ≤ 4, hạt lọc cationit sẽ giữ lại cả ion H+ làm giảm hiệu quả khử NH4+ . Khi pH > 8 một phần ion NH4+ chuyển thành NH3 dạng khí hòa tan không có tác dụng với hạt cationit.
1.4. Phương pháp sinh học
Lọc nước đã được khử hết sắt và cặn bẩn qua bể lọc chậm hoặc bể lọc nhanh, thổi khí liên tục từ dưới lên. Do quá trình hoạt động vi khuẩn Nitrosomonas oxi hóa NH4+ thành NO2- và vi khuẩn Nitrobacter oxy hóa NO2-thành NO3- . Quá trình diễn ra theo phương trình:
NH4+ + 2O2 → NO3- + 2H+ + H2O
1.02NH4++ 1.89O2 + 2.02HCO3- → 0.21C5H7O2N + 1.0NO3- + 1.92 H2CO3 + 1.06H2O
2. Khử Nitrate NO3-
Để khử nitrat dùng lọc thẩm thấu ngược RO, điện phân, trao đổi ion trong các bể lọc ionit.
Điều kiện áp dụng phương pháp trao đổi ion
- Nước có hàm lượng cặn < 1mg/l.
Tổng hàm lượng ion NO3- và SO42- và Cl- có sẵn trong nước phải nhỏ hơn 250 mg/l là hàm lượng ion Cl- lớn nhất cho phép có trong nước ăn uống. Vì khi lọc qua bể lọc anionit các ion SO42-, NO3- được giữ lại, thay bằng ion Cl- khi hoàn nguyên bể lọc anionit bằng dung dịch muối ăn.